Cách nâng cấp laptop – Những phần có thể nâng cấp và những lưu ý liên quan 2023

1. Có thể nâng cấp laptop được không?

Có thể nâng cấp laptop bộ phận phần cứng được, tùy vào từng nhà sản xuất thì từng laptop sẽ có khả năng nâng cấp phần cứng khác nhau. Thông thường, các laptop gamingkỹ thuật sẽ có khả năng nâng cấp nhiều hơn các loại laptop mỏng nhẹ do tính mỏng nhẹ không cho phép trang bị nhiều khe nâng cấp.

Nâng cấp laptop
Nâng cấp laptop

2. Cách xác định các bộ phận có thể nâng cấp bên trong laptop

Bạn cần chú ý và nên xem xét cẩn thận, đó là không phải mọi thứ trong chiếc laptop của bạn có thể dễ dàng thay thế hay nâng cấp laptop được. Có nhiều người sử dụng những chiếc máy mà một số bộ phận bị hàn chết vào bo mạch chủ, điều đó đồng nghĩa với việc bạn khó có thể nâng cấp linh kiện cho laptop của bạn.

Để biết xem laptop của bạn có bộ phận nào bị hàn chết vào bo mạch không thì bạn có thể đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hay có một cách khác là lên Google, gõ từ khóa “cách nâng cấp laptop ”, trong đó X là tên đời máy mà bạn đang dùng. Trong laptop thì có một số bộ phận không nên nâng cấp hay thay thế, thậm chí có thể nói là không thể nâng cấp laptop, thay thế được. Những bộ phận đó là bo mạch chủ (mainboard), bộ vi xử lý và màn hình.

Xác định bộ phận có thể nâng cấp laptop
Xác định bộ phận có thể nâng cấp laptop

3. Tại sao nên nâng cấp laptop.

– Sử dụng tốt hơn, ví dụ tăng RAM để tăng khả năng đa nhiệm, nâng cấp ổ cứng để tăng bộ nhớ laptop.

– Là phương pháp tiết kiệm để tăng trải nghiệm sử dụng laptop thay vì mua laptop mới.

– Các nhờ sản xuất thường trang bị các khe cắm để nâng cấp laptop. Vì vậy, khi nâng cấp các linh kiện laptop, chiếc máy của bạn sẽ ở trạng thái sử dụng tốt nhất.

4. Những bộ phận có thể nâng cấp laptop

RAM

Nâng cấp bộ nhớ RAM có thể làm tăng hiệu năng khá nhiều. Khi nâng cấp RAM thì lưu ý lựa chọn đúng BUS, đúng loại RAM.

Chọn đúng loại RAM nâng cấp laptop
Chọn đúng loại RAM nâng cấp laptop

Cách kiểm tra và thay RAM laptop dễ dàng và đơn giản nhất.

Ổ HDD

Một số laptop được trang bị sẵn ổ cứng HDD tuy nhiên có dung lượng thấp và tốc độ chậm 5400rpm, bạn có thể lựa chọn các loại HDD có dung lượng lớn hơn và đạt tốc độ 7200rpm.

Ổ đĩa HDD dung lượng cao, dùng để nâng cấp laptop
Ổ đĩa HDD dung lượng cao, dùng để nâng cấp laptop

Nâng cấp Intel Optane

Intel Optane là công nghệ bộ nhớ đệm sản xuất bởi Intel để cho các máy tính sử dụng HDD được xử lý nhanh hơn, mượt mà hơn để tiệm cận với tốc độ của SSD, với chi phí nâng cấp laptop thấp hơn HDD.

Intel Optane cải thiện tốc độ HDD dùng để nâng cấp laptop
Intel Optane cải thiện tốc độ HDD dùng để nâng cấp laptop

Lưu ý: Cần phải lưu ý Laptop hỗ trợ Intel Optane hay không, bạn có thể Google tên laptop + intel Optane hoặc hỏi nơi bán.

Ổ SSD

Nâng cấp ổ cứng ssd cho laptop giải quyết được tình trạng khởi động laptop chậm cho cả laptop đời cũ hoặc Laptop AsusDellHPAcerLenovo mới mua bị chậm.

Chi tiết cách lắp ổ SSD nâng cấp laptop đơn giản nhất

Ổ SDD
Ổ SDD

Bộ thu WiFi

Nếu máy tính của bạn đã sử dụng từ 3 năm trở lên, có thể nó chỉ được trang bị sẵn chuẩn không dây 802.11g, chậm và thiếu ổn định hơn hẳn so với chuẩn 802.11n hiện tại. Với chuẩn N (802.11n) trở lên, tốc độ tối đa đạt được có thể lên tới 150 Mbps hoặc 300 Mbps, so với 54Mbps của chuẩn G, bộ thu sóng Wifi từ USB Wifi sẽ giúp tốc độ chuyển file giữa các máy tính trong mạng nhanh hơn.

Bộ thu wifi nâng cấp laptop
Bộ thu wifi nâng cấp laptop

Nâng cấp card màn hình rời

Card màn hình rời (EGPU) là là cụm từ viết tắt của External Graphics Processing Unit, có thể được dịch là bộ vi xử lý đồ họa gắn rời. eGPU thuộc một nhánh nhỏ của GPU, vốn bao gồm thêm iGPU (integrated GPU – GPU tích hợp) và dGPU (dedicated GPU – GPU rời). Laptop không như máy tính để bàn option để nâng cấp card màn hình laptop không phải dòng nào cũng có. Đa số Card VGA rời laptop được tích hợp n trên mainboard nên khả năng nâng cấp laptop dường như là không thể.

Nâng cấp card màn hình
Nâng cấp card màn hình

Laptop có nâng cấp được card màn hình hay không? Hãnh dòng nào hỗ trợ?

5. Nên nâng cấp laptop hay mua máy mới

Cần phải xác định rõ những yếu tố sau:

– Khả năng nâng cấp của laptop so với nhu cầu: Ví dụ cần thêm khả năng đa nhiệm thì chỉ cần nâng cấp RAM chứ không cần mua laptop mới.

– Chú ý vào những phần không nâng cấp laptop được: Ví dụ: Màn hình, vi xử lý, những thứ đó trên laptop cũ không đáp ứng được trải nghiệm thì nên mua máy mới.

 Tuổi thọ của laptop: Laptop quá cũ, đã sử dụng quá nhiều năm thì nên thay, thay vì nâng cấp thì nên mua máy mới để xử dụng được lâu dài hơn.

6. Những lưu ý cách nâng cấp laptop

Việc nâng cấp phần cứng laptop yêu cầu bạn có chút am hiểu về phần cứng laptop cũng như kĩ năng tháo lắp laptop, nên nếu bạn là người không có thời gian cho những việc này thì bạn có thể nhờ một người chuyên nghiệp hơn hoặc tiếp tục đọc bài viết này để có thêm hiểu biết về phần cứng laptop.

Cách nâng cấp laptop sẽ thật sự cần thiết nếu việc sử dụng laptop của bạn bị giật lag, bị chậm không đáp ứng được nhu cầu của bản thân. Sau đây là một số mặt hàng laptop của cửa hàng chúng tôi

 Tại đây là những thông tin cung cấp để bạn có thể hiểu rõ hơn về việc nâng cấp Laptop của mình. Hẹn gặp các bạn vào bài viết sau!