Các phần mềm thiết kế đồ họa tốt hơn trên PC hay Macbook

1.Các phần mềm thiết kế đồ họa tốt hơn trên PC hay Mac?

Các phần mềm đồ họa có nhiều công cụ và thương hiệu nhưng có thể xét các công cụ Adobe Creative Cloud là tiêu biểu cho ngành, vì có tới 90% nhà thiết kế làm việc ít nhất một phần thuộc công cụ này.

Chuyên thiết kế - đồ họa: Nên chọn Mac hay PC?

Trong yêu cầu hệ thống của Adobe Creative Cloud, bạn có thể thấy hiệu suất xử lý các chương trình phụ thuộc chủ yếu vào phần cứng. Các yếu tố chính là bộ xử lý CPU, card đồ họa GPU, bộ nhớ RAM và khả năng truy xuất dữ liệu nhanh – chậm của ổ cứng.

Hiện nay, không có bằng chứng hay kiểm nghiệm nào đủ uy tín cho thấy các công cụ Adobe Creative Cloud hoạt động tốt hơn trên Mac. Từ đó, có thể kết luận chúng chỉ hoạt động tốt hơn trên máy tính có phần cứng tốt hơn.

Nên chọn Mac hay PC cho thiết kế đồ họa?

Mặc dù, nhiều trang công nghệ uy tín công bố chỉ số hài lòng của người tiêu dùng Mac cao hơn so với PC. Nhưng hiện nay các nhà sản xuất PC đã có những sản phẩm hiệu năng cao, giá tốt và bạn có thể lựa chọn một sản phẩm từ PC, hay tự build PC để thay thế Mac.

Sự khác biệt về hiệu suất gần như có thể ở mức cân bằng giữa các PC có phần cứng mạnh và chất lượng. Nếu chỉ chọn Mac cho hoạt động thiết kế đồ họa, thì đây có lẽ chỉ là những “định kiến nhiều năm” cần thay đổi lại.

Chuyên thiết kế - đồ họa: Nên chọn Mac hay PC?

Những ý kiến trái chiều giữa PC hay Mac cho thiết kế đồ họa cũng giống như tranh cãi giữa Adidas và Nike trong ngành thể thao hay giữa Canon và Nikon trong ngành nhiếp ảnh. Bạn sẽ thấy có những người ủng hộ và cũng có những người không mấy ưa thích ở cả hai phía.

Một máy tính tốt cũng có thể là bất cứ thương hiệu nào. Và hiện nay bạn đã có nhiều lựa chọn hơn cho các hoạt động thiết kế của mình, không nhất thiết phải là Mac hoặc phải là PC. Phần tiếp theo, mình sẽ điểm lại một số lý do bạn nên chọn Mac và PC để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với công việc, sở thích của chính mình.

Lý do nên chọn máy Mac

Mac thực sự có nhiều ưu điểm nổi trội, FPT Shop sẽ điểm lại 4 lý do mà nhiều người dùng lựa chọn Mac để thiết kế đồ họa.

Trải nghiệm người dùng

Ở Mac, bạn sẽ có thiết kế đơn giản để cho tất cả người dùng đều có thể sử dụng. Mọi tính năng đều ổn định, bố cục trình bày đẹp mắt, sắp xếp khoa học và rõ ràng.

Chuyên thiết kế - đồ họa: Nên chọn Mac hay PC?

Thiết kế cao cấp, mang tính lâu dài

Apple đã định hình xu hướng thiết kế máy tính cao cấp hơn 20 năm qua. Từ các thiết kế bên ngoài đến vật liệu, lớp vỏ hoàn thiện nhôm, cho người dùng sản phẩm không bị lỗi mốt trong nhiều năm.

Sự kết nối giữa các thiết bị của hệ sinh thái

Đây hoàn toàn là một trong những ưu điểm của Mac, khi bạn có thể chia sẻ dữ liệu, tập tin cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành MacOS gần đó thông qua ứng dụng AirDrop. Dĩ nhiên, trong những năm gần đây các hãng khác cũng đã có công nghệ tương tự như Google cho ra mắt Nearby Share.

Dịch vụ kỹ thuật toàn diện

Dịch vụ kỹ thuật Apple sau khi mua cực kỳ tốt tại Apple Store hoặc các nhà cung cấp ủy quyền của Apple. Thời gian từ lúc mua hàng đến bảo hành chính hãng trong 1 năm.

Ngoài ra, còn có tùy chọn mua gói Apple Care từ 3 năm, 5 năm tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng để không phải lo lắng về các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Apple Care là gì, tại sao lại nên mua Apple Care?

Lý do nên chọn PC

Trong những năm gần đây, PC đã được cải thiện nhanh chóng cả về phần cứng lẫn phần mềm. Dưới đây là 4 lý do chính mà bạn nên chọn PC cho hoạt động thiết kế đồ họa, thay vì Mac.

Mức giá

Đây chính là ưu điểm lớn nhất trên PC, khi so sánh cùng cấu hình với Mac, thì PC luôn có mức giá rẻ hơn. Nên nhiều studio thiết kế 3D hay công ty sản xuất truyền thông, đồ họa đã dần chuyển sang sử dụng PC, thay vì Mac để tiết kiệm chi phí cho mình.

Tùy chọn cấu hình linh hoạt

Khi sử dụng PC, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một mẫu máy với sức mạnh được lựa chọn bởi chính bạn, vì từng linh kiện được lắp ráp sẽ do bạn chọn. Sự linh hoạt này chỉ có ở PC mà gần đây đã có những thuật ngữ mới trong cộng đồng công nghệ như build PC, DIY PC.

Chuyên thiết kế - đồ họa: Nên chọn Mac hay PC?

Chi phí sửa chữa, bảo hành thấp hơn

Việc sửa chữa PC rẻ hơn so với sửa chữa Mac và đây cũng là một trong những lý do mà bạn nên mua PC. Khi ngày càng nhiều linh kiện PC được bán và các trung tâm sửa chữa, bảo hành cũng nhiều hơn, giúp giá sửa chữa thấp so với Mac.

Sự tương thích cao hơn

Khi sử dụng PC chạy Windows, bạn có thể chia sẻ dễ dàng tệp, màn hình, phần mềm,… cho các máy khác, kể cả máy Mac cũng sẽ nhận được các tệp từ PC Windows.

Nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng chia sẻ dữ liệu trên máy Mac với PC Windows. Ví dụ như bạn sẽ không chia sẻ được các bài thuyết trình Keynote của mình.

Với những chia sẻ trên, bạn chọn Mac hay PC cho công việc thiết kế của mình. Hãy để lại ý kiến ngay bên dưới nhé.